Kiến thứcWhite Space trong thiết kế đồ họa: Less is better

White Space trong thiết kế đồ họa: Less is better

White Space trong thiết kế đồ họa vừa là một yếu tố quan trọng vừa là một công cụ thiết kế mạnh mẽ nhất. Những khoảng trắng chính là “cơ hội” để bạn tạo nên điểm nhấn cho thiết kế của mình.

Xem thêm: Các nguyên tắc sắp xếp bố cục trong thiết kế đồ họa

White Space (khoảng trắng) chỉ những không gian không chứa văn bản, hình ảnh hay bất cứ yếu tố nào khác.

Có 2 loại white space trong thiết kế đồ họa:

  • Active White Space (Khoảng trắng chủ động): Không gian cố tình bỏ trống của một bố cục để thể hiện ý đồ nào đó của thiết kế: nhấn mạnh, làm nổi bật hay tạo khoảng nghỉ cho mắt… 
  • Passive White Space (Khoảng trắng bị động): Không gian trống xung quanh bên ngoài của trang hoặc vùng trống của nội dung thiết kế xuất hiện trong quá trình dàn trang, không tham gia thể hiện ý đồ thiết kế.

Less is better: Mắt người xem có thể nghỉ ngơi trong khi xử lí những nội dung thiết kế. Khoảng trắng giúp người xem tránh được sự mệt mỏi hoặc sự quá tải thông tin tiếp nhận.

White Space có thể làm được gì nữa?

Làm cho thiết kế nhìn chuyên nghiệp và tinh tế hơn 

Khoảng trắng giúp cho các thiết kế nhìn tinh gọn và giản lược hơn. So với một thiết kế dày đặc thông tin và chi chít hình ảnh, một thiết kế có đủ khoảng trắng để phân tầng và làm nổi bật các thông tin chính nhìn sẽ tinh tế và sang trọng hơn. Dễ dàng nhận thấy rằng, các brand nổi tiếng thường chú trọng đến sự tối giản trong các thiết kế. Với chủ nghĩa Minimalism, White Space chính là yếu tố nổi bật nhất.

Tạo sự cân bằng với white spcae trong thiết kế đồ họa

Cân bằng là yếu tố thường được chú trọng trong thiết kế. Sự cân bằng giữa nội dung và hình ảnh cũng là điểm đặc trưng của một thiết kế tốt. Một thiết kế có sự cân bằng giúp người xem dễ chịu và tập trung tốt hơn vào những gì quan trọng nhất trong thiết kế.

Dễ dàng truyền tải thông tin

20% là sự tăng lên của mức độ hiểu biết và tiếp nhận đối với một thiết kế sử dụng đúng khoảng trắng giữa các dòng, lề phải, lề trái của đoạn văn. Khoảng trắng cũng giúp phân cấp thông tin của thiết kế. Với khoảng trắng, người xem có thể tập trung tốt hơn vào những yếu tố chính của thiết kế.

White Space trong thiết kế đồ họa giúp tăng tỉ lệ tương tác

6s là thời gian chúng ta chú ý vào một thông tin nào đó trên Internet. Sử dụng white space hợp lí giúpgiảm bớt những chi tiết không cần thiết. Nhờ đó, việc truyền thông điệp đến người dùng hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Drag View

Horus Class
28 Cẩm Nam 1. Đà Nẵng
0905 393 272