Kiến thứcVận dụng nguyên tắc tương phản trong thiết kế

Vận dụng nguyên tắc tương phản trong thiết kế

Nguyên tắc tương phản tạo ra sự phân cấp thị giác, giúp điều hướng thị giác người xem hiệu quả hơn. Vậy làm thế nào để vận dụng hiệu quả nguyên tắc tương phản?

Tương phản về kích thước

Tương phản về kích thước

Tương phản về kích thước sẽ tăng thêm sự quan tâm trực quan đến tác phẩm. Điều này giúp bạn thiết lập các yếu tố then chốt trong bố cục của mình để chắc chắn người xem đang tập trung vào đúng “mục tiêu” muốn hướng đến. Tuy vậy, nên dựa trên các tỷ lệ nhất định để tránh đối tượng này lấn át hẳn đối tượng kia và tạo ra sự mất cân đối trong thiết kế.

Tương phản về màu sắc

Tương phản về màu sắc

Không phải sự tương phản về màu sắc nào cũng mang đến hiệu quả. Cần tránh đặt các gam màu gây “chói” lại gần nhau. Từ việc tạo nên sự đột phá, các gam màu tương phản không phù hợp sẽ “tàn phá” tác phẩm của bạn. Tương phản màu sắc được đánh giá là nguyên tắc tương phản trong thiết kế dễ gây ra sai lầm nhất nếu như không có sự nghiên cứu và lựa chọn sắc độ phù hợp.

Tương phản về nội dung

tương phản về nội dung

Sự tương phản phù hợp để nhấn mạnh tiêu đề, nội dung, hoặc một thông điệp để “call-to-action”. Bạn có thể sử dụng cùng một font chữ nhưng có phân biệt vùng nét đậm và vùng nét thanh. Cách làm này giúp bạn mang lại sự phân cấp thông tin rõ rệt trong thiết kế của mình. Tuy nhiên nên tránh áp dụng quá nhiều kiểu chữ khác nhau cho mỗi phần văn bản. 

Tương phản về hình ảnh

tương phản về hình ảnh

Tương phản hình ảnh là phương pháp sẽ giúp thiết kế ấn tượng nếu được áp dụng hài hòa. Nên tạo điểm nhấn cho yếu tố chính trong thiết kế của bạn bằng cách tạo ra sự khác biệt về hình dạng so với các yếu tố còn lại trong bố cục. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Drag View

Horus Class
28 Cẩm Nam 1. Đà Nẵng
0905 393 272