Kiến thứcPHÂN CẤP THỊ GIÁC VÀ 4 CÁCH ĐỂ ÁP DỤNG PHÂN CẤP TRONG THIẾT KẾ

PHÂN CẤP THỊ GIÁC VÀ 4 CÁCH ĐỂ ÁP DỤNG PHÂN CẤP TRONG THIẾT KẾ

Phân cấp thị giác (Phân cấp trực quan) là sự căn chỉnh kích thước và phân phối các yếu tố trong một thiết kế. Căn chỉnh và phân bố nội dung thiết kế rất quan trong, cần chia tỉ lệ và phân phối các đối tượng theo cách khiến người xem phân biệt ngay trong các thông tin quan trọng so với phần còn lại.

Phân cấp thị giác có nhiệm vụ điều hướng, hướng mắt người xem đến trọng tâm của các thiết kế một cách có ý nghĩa và hợp lí.Bên cạnh đó, phân cấp thị giác còn góp phần củng cố nội dung truyền tải và gợi lên một tập hợp cảm xúc cụ thể

Dưới đây là một số hướng dẫn để thiết kế của bạn có thể phân cấp tốt hơn:

Phân cấp nội dung

Bước đầu để phân cấp đó chính là thay đổi kích cỡ của văn bản. Bạn có thể sử dụng font chữ lớn hoặc in đậm cho nội dung quan trọng nhất và sử dụng font chữ gọn gàng với kích thước nhỏ hơn cho những thông tin ít quan trọng hơn. Dùng tít phụ bên cạnh tít chính cũng là một cách để phân cấp nội dung.

Phân cấp nội dung là một trong những cách phân cấp thị giác phổ biến trong thiết kế. Bằng cách này, người xem dễ dàng phân biệt được các cụm thông tin chính, phụ. Từ đó, người xem cũng dễ dàng tiếp nhận nội dung hơn.

Phân cấp màu sắc

Không nên sử dụng quá nhiều màu sắc trong một thiết kế. Mỗi thiết kế chỉ nên dùng từ 2 đến 3 màu. Để tạo sự tương phản và hỗ trợ lẫn nhau, Designer nên sử kết hợp màu theo các nguyên tắc cơ bản.

Màu sắc không chỉ làm thiết kế trở nên bắt mắt và nổi bật hơn mà nó còn đóng vai trò làm nổi bật nội dung của thiết kế. Điều chỉnh thông số màu và độ tương phản để phân cấp màu sắc được hiệu quả hơn.

Quy luật xa – gần

Sử dụng khoảng cách và kích thước để thể hiện một số thứ gần hơn hoặc xa hơn là một trong những cách phổ biến để thực hiện phân cấp thị giác. Các đối tượng ở gần hơn cho cảm giác quan trọng hơn so với các đối tượng ở xa.

Ngoài ra, các yếu tố xuất hiện trên cùng của một thiết kế sẽ có thể ngụ ý quan trọng khi só sánh với một đối tượng xuất hiện dưới cùng của một thiết kế.

  1. Khoảng cách

    Khoảng cách là yếu tố cần thiết để tách rời từng thông tin trong thiết kế. Đồng thời, phân cấp thị giác bằng khoảng cách giúp thống nhất nội dung và đặt trong một bố cục trật tự và cân bằng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Drag View

Horus Class
28 Cẩm Nam 1. Đà Nẵng
0905 393 272