Kiến thứcLàm thế nào để phân biệt hai hệ màu RGB và CMYK trong thiết kế

Làm thế nào để phân biệt hai hệ màu RGB và CMYK trong thiết kế

Phân biệt hai hệ màu RGB và CMYK sẽ giúp Designer có thể tối ưu hóa thiết kế của mình khi ứng dụng nó vào thực tế. Vậy hai hệ màu RGB và CMYK là gì và được sử dụng như thế nào trong thiết kế?

Phân biệt hai hệ màu RGB và CMYK

Cả hai hệ màu RGB và CMYK đều là các chế độ để trộn màu trong thiết kế đồ họa. Trong đó, chế độ màu RGB là tốt nhất cho công việc kỹ thuật số, trong khi CMYK được sử dụng cho các sản phẩm in ấn.

Hệ màu RGB

RGB viết tắt của Red (đỏ), Green (xanh lá). Blue (xanh dương) thường được sử dụng khi hiển thị thiết kế trên màn hình, máy tính, điện thoại và các thiết bị điện tử khác. RGB hoạt động theo cơ chế phát xạ ánh sáng: nguồn sáng trong thiết bị tạo ra bất kỳ màu nào bạn cần bằng cách trộn màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam và thay đổi cường độ của chúng.

Với RGB, độ bão hòa, độ tươi và đổ bóng sẽ luôn được kiểm soát bằng cách sửa đổi bất kì màu nào trong ba màu nguồn.

Nếu các dự án thiết kế của bạn có liên quan đến: thiết kế web và ứng dụng, branding (logo & quảng cáo trực tuyến), social media, visual content thì RGB chính là hệ màu bạn nên sử dụng.

4 định dạng tệp tốt nhất tương thích với hệ màu RGB là: JPEGs, PSD, PNGs, GIFs.

Hệ màu CMYK

CMYK viết tắt cho Cya (xanh), Magenta (hồng), Yellow (vàng), K = Black (đen) thường được sử dụng trong in ấn poster, brochure, namecarrd. CMYK hoạt động theo cơ chế hấp thụ ánh sáng.

Máy in tạo ra hình ảnh bằng cách kết hợp các màu CMYK ở các mức độ khác nhau với mực vật lý. Tất cả các màu bắt đầu là màu trắng trống, và mỗi lớp mực sẽ giảm độ sáng ban đầu để tạo ra màu ưa thích. Khi tất cả các màu được trộn với nhau, chúng tạo ra màu đen tuyền.

PDFs, AI, EPS là 3 định dạng tệp tốt nhất cho hệ màu CMYK.

Biết cách các màu tương tác để xác định một sắc tố có thể giúp bạn kiểm soát tốt hơn màu sắc cuối cùng trông như thế nào. Bạn càng làm việc trong một chế độ màu cụ thể thì bạn càng dự đoán được cách tệp thiết kế sẽ chuyển sang sản phẩm cuối cùng tốt hơn. Phân biệt tốt hệ màu RGB và CMYK giúp thiết kế của designer hiệu quả hơn.

Nguồn dịch: 99designs.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Drag View

Horus Class
28 Cẩm Nam 1. Đà Nẵng
039 555 9545