IllustratorLàm sao để chọn phần mềm phù hợp cho thiết kế?

Làm sao để chọn phần mềm phù hợp cho thiết kế?

Từ chỉnh sửa ảnh đến các công cụ sắp chữ cho đến thiết kế âm thanh, Adobe Creative Suite luôn cung cấp cho người làm công việc sáng tạo mọi thứ họ cần để tạo ra tác phẩm chuyên nghiệp một cách nhanh chóng — đối với bất kỳ loại dự án thiết kế nào. Adobe đã tạo ra các giải pháp ứng dụng hoàn hảo với Photoshop, Illustrator và InDesign như là những phần mềm phù hợp cho thiết kế.

Logo 2 phần mềm Illustrator và Photoshop
Sử dụng đúng công cụ cũng giúp bạn linh hoạt hơn và có thể chỉnh sửa thiết kế nhanh chóng.

Các nhà thiết kế có thể tạo ra tác phẩm chất lượng cao hơn bằng các công cụ phù hợp với dự án. Vì vậy, thiết kế trở nên hiệu quả hơn và tạo ra nhiều tùy chọn hơn cho khách hàng trong thời gian ngắn hơn.

Vậy dựa vào đâu để chọn phần mềm phù hợp cho thiết kế của bạn? Trước hết, cần xem xét những điểm sau:

1.In ấn hay Kĩ thuật số?

Một dự án in ấn sẽ được in thực tế trên một số loại phương tiện (danh thiếp, tờ rơi, áo thun, bao bì, nhãn dán, v…v…). Các dự án kỹ thuật số sẽ được xem trên màn hình (quảng cáo biểu ngữ, trang web, sách điện tử, bản trình bày, v…v…).

2.Hình ảnh hay Văn bản?

Dự án hình ảnh liên quan đến các yếu tố trực quan như ảnh, hình minh họa, hình dạng và mẫu. Các dự án văn bản tập trung vào các từ, cho dù đó là một vài (danh thiếp) hay một loạt (tài liệu quảng cáo và tập sách nhỏ). Thông thường, các dự án sẽ sử dụng cả hai.

3.Vector or Raster

Dự án vectơ là một hình ảnh được tạo bằng các đường thẳng và đường cong có thể được phóng to hoặc thu nhỏ ở bất kỳ kích thước nào (ví dụ: logo). Dự án raster là một hình ảnh được xây dựng từ một số pixel đã đặt sẽ thay đổi về chất lượng khi thay đổi kích thước.

Photoshop: phần mềm phù hợp cho thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh

Photoshop tốt cho điều gì? Điều này khá dễ dàng (gợi ý: nó có trong tên). Đúng, là ảnh. Ứng dụng ban đầu được thiết kế như một giải pháp toàn diện để tạo, chỉnh và sửa bất kỳ loại hình ảnh raster nào.

Kể từ đó, Photoshop đã phát triển một loạt các công cụ cho phép người dùng làm được nhiều hơn thế. Các nghệ sĩ mỹ thuật sử dụng nó để vẽ, phác thảo và thậm chí vẽ kỹ thuật số. Các nhiếp ảnh gia sử dụng nó để điều chỉnh và biến đổi ảnh của họ với màu sắc và ánh sáng. Các nhà thiết kế sản xuất sử dụng nó để tạo ra các hình ảnh kỹ thuật số sẵn sàng cho web.

Khi hầu hết mọi người nghĩ về thiết kế đồ họa, họ nghĩ đến Photoshop và đó là sự thật:

Photoshop là ứng dụng mạnh mẽ nhất để tạo và cải thiện hình ảnh. Các lớp (layers) giúp đơn giản hóa việc phát triển các mẫu có thể được chỉnh sửa và sắp xếp lại bằng một cú nhấp chuột. Các công cụ điều chỉnh mạnh hơn nhiều so với bất kỳ ứng dụng nào khác và cho phép thực hiện các chỉnh sửa nhỏ về màu sắc, độ tương phản, độ sáng và hơn thế nữa.Nhưng không phải lúc nào Photoshop cũng là giải pháp tốt nhất.

SỬ DỤNG PHOTOSHOP KHI:

Bạn cần chỉnh sửa tác phẩm nghệ thuật cho kỹ thuật số hoặc in.

Đó có thể là một bức ảnh, bức tranh, bản vẽ hoặc bất cứ thứ gì khác. Photoshop là công cụ phù hợp để đảm bảo mọi đường nét, bóng và kết cấu đều đúng vị trí. Sau đó, bạn có thể sử dụng tác phẩm nghệ thuật đó ở bất cứ đâu.

Bạn muốn thực hiện hình ảnh kỹ thuật số phục vụ cho web: hình ảnh trên mạng xã hội, quảng cáo biểu ngữ, tiêu đề email, video, v…v… Tạo những hình ảnh này trong Photoshop sẽ đảm bảo chúng có kích thước phù hợp và được tối ưu hóa cho web.

Ảnh giả lập 3D cho các sản phẩm
Mock up giúp khách hàng dễ hình dung sản phẩm khi áp dụng vào thực tế

Bạn phải tạo một trang web hoặc mô phỏng mẫu thiết kế trên thực tế (mockup). Bởi vì Photoshop là một chương trình chỉnh sửa dựa trên pixel, bạn sẽ biết rằng thiết kế của mình có kích thước chính xác cho mọi kích thước màn hình.

Bạn muốn trở nên lạ mắt với hoạt ảnh và video. Ngày nay, máy ảnh không chỉ có thể chụp những bức ảnh tuyệt vời mà còn có thể quay một số video khá đẹp. Photoshop giúp bạn dễ dàng cắt các video clip đơn giản lại với nhau và thêm đồ họa, bộ lọc, văn bản, hoạt ảnh và hơn thế nữa.

Ilustrator: Phần mềm phù hợp cho thiết kế toàn diện

Illustrator là cỗ máy hình ảnh vector kỳ diệu của Adobe. Điều đó có nghĩa là bất kỳ thứ gì được tạo trong Illustrator đều có thể được thu nhỏ. Từ việc thu nhỏ thành một hình nhỏ xíu in ấn lên các vật dụng cho đến bảng quảng cáo khổng lồ ở Quảng trường Thời đại. Điều đó có nghĩa rằng làm logo với Illustrator là sự lựa chọn tốt nhất. Khi bạn cần thiết kế in ấn, hãy nghĩ đến Illustrator.

Sử dụng các công cụ của ứng dụng này, bạn có thể dễ dàng thiết kế bố cục, đặt loại, tạo các yếu tố thiết kế và thậm chí đặt các hình ảnh raster được tạo bằng Photoshop. Đó thực sự là điều tốt nhất của cả hai thế giới.

Thêm vào đó, không gian làm việc artboard linh hoạt, dạng tự do giúp bạn dễ dàng mơ ước và thử nghiệm các ý tưởng trước khi hoàn thiện chúng — tất cả ở cùng một nơi.Illustrator rất hữu dụng, nhưng cũng giống như Photoshop, nó có một số hạn chế riêng. Hãy xem khi nào Illustrator sẽ là người bạn quen của bạn và khi nào bạn có thể cần tìm một người bạn khác để chơi cùng.

DÙNG ILLUSTRATOR KHI:

Bạn cần tạo logo, biểu tượng hoặc linh vật thương hiệu (mascot). Mọi hình dạng và đường nét vectơ được tạo trong Illustrator có thể được tăng kích thước đến bất kỳ kích thước nào, điều này làm cho nó trở nên lý tưởng cho các hình ảnh cần được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

Illustrator hoàn hảo cho áp phích, danh thiếp, tờ rơi và giấy ghi chú. Các công cụ vectơ mạnh mẽ của ứng dụng để tạo các tiêu đề trực quan mạnh mẽ có thể kết hợp với các hình ảnh raster khác.

Bạn cần phân loại kiểu hình cho logo. Các tính năng sắp chữ của Illustrator cho phép biến bất kỳ văn bản nào thành một hình dạng hoàn toàn có thể chỉnh sửa, có thể kéo dài, lệch và biến đổi theo bất kỳ cách nào có thể tưởng tượng được.

Như vây, để lựa chọn phần mềm phù hợp cho thiết kế, trước hết cần xác định mục đích của thiết kế là gì. Nếu thiết kế nghiêng nhiều về chỉnh sửa ảnh, hãy chọn Photoshop. Nếu bạn muốn thiết kế những thứ mới mẻ dựa trên óc sáng tạo của mình, Illustrator chính là lựa chọn không tồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Drag View

Horus Class
28 Cẩm Nam 1. Đà Nẵng
0905 393 272