Chưa phân loạiCÁC YẾU TỐ ĐỂ ĐÁNH GIÁ 1 SẢN PHẨM THIẾT KẾ

CÁC YẾU TỐ ĐỂ ĐÁNH GIÁ 1 SẢN PHẨM THIẾT KẾ

Bên cạnh góc nhìn chủ quan của mỗi người, định nghĩa “cái đẹp” trong thiết kế đồ họa được dựa trên nhiều yếu tố khác nhau để đảm bảo các tác phẩm đều được đánh giá một cách khách quan nhất.

Hình thức hiển nhiên là một yếu tố rất quan trọng của thiết kế, tuy nhiên nếu chỉ dựa vào đó để đánh giá tác phẩm sẽ làm mất đi hiệu quả ứng dụng của nó. Do đó cần nắm và hiểu các yếu tố cơ bản để có thể đánh giá sản phẩm thiết kế một cách hợp lý nhất.

1. Làm thế nào để đánh giá 1 tác phẩm đẹp hay xấu? Cùng điểm qua với các nguyên tắc cơ bản sau:

– Thiết kế phải giải quyết được mục đích, vấn đề đặt ra
  • Mỗi thiết luôn mang trong mình ý nghĩa riêng, đó là phần “giải quyết mục đích, vấn đề đặt ra”. Thiết kế là quy trình giải quyết vấn đề với các giải pháp thị giác. Đó là lí do tại sao bạn cần đảm bảo chúng đại diện cho tất cả thông tin liên quan nhằm truyền tải thông điệp hoặc buộc đọc giả phải chú tâm đến chúng.
  • Nếu sản phẩm của bạn là logo, nó cần truyền đạt được tên, tính cách và các ý nghĩa xoay quanh thương hiệu. Nội dung là điểm mấu chốt trong thiết kế. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả, bạn cần học cách phân cấp/ phân bổ nội dung sao cho hợp lý và không gây “rối mắt” cho người đọc. Giúp họ tập trung vào nội dung chính, không nên cố nhồi nhét quá nhiều thông tin.
– Thông điệp truyền tải từ tác phẩm phải dễ hiểu và tạo nên cảm xúc cho người xem
  • Thiết kế cần hiểu rõ được nội dung yêu cầu và biết sắp xếp các yếu tố hình ảnh theo một thứ tự logic, nắm bắt được tư duy xem ấn phẩm của đối tượng và khách hàng, biết giao tiếp, trao đổi với khách hàng để đưa và bản thiết kế phù hợp nhất với nhóm khách hàng mục tiêu. Bạn muốn tác phẩm của mình mang thông điệp bảo vệ môi trường – sức khỏe, trong tác phẩm của bạn phải có những yếu tố, hình ảnh liên quan.
– Đạt yêu cầu về thẩm mỹ, tuân thủ đúng các nguyên tắc thiết kế
(Bố cục hợp lý, Kết hợp màu sắc theo đúng chủ đề/ nội dung/ đối tượng)
  • Đây là một trong những yếu tố chính trong việc thẩm định thiết kế đồ họa. Nhưng cũng khó khăn nhất bởi quan điểm thẩm mỹ của mỗi người rất khác nhau. Nhìn chung, làm cho thiết kế thật đẹp là mục tiêu mà các designer luôn hướng tới. Qua đó tạo nên sự chuyên nghiệp của designer và gây nên sự ấn tượng trong mắt người xem. Một thiết kế đáp ứng được về mặt thẩm mỹ luôn luôn có những bố cục tốt, sắp xếp các yếu tố linh hoạt và màu sắc phù hợp. Nếu bạn là một người có tư duy thiết kế, những yêu cầu trên chỉ là “chuyện nhỏ”
– Thiết kế phù hợp với phong cách thương hiệu và khách hàng của bạn

Để không “nhạt nhòa” giữ hàng ngàn thương hiệu ngoài kia, bạn cần xác định phong cách mà thương hiệu của mình đang theo đuổi. Một bảng màu rực rỡ kiểu bảy sắc cầu vồng sẽ không thích hợp với một trang web tài chính bởi hầu hết khách hàng đang tìm kiếm một chuyên viên tư vấn kịp thời, đảm bảo và đáng tin cậy. Là một designer chuyên nghiệp, bạn không đặt “cái tôi” của mình vào trong sản phẩm mà thay vào đó biết cách vận dụng và kết hợp những nguyên tắc cơ bản để tạo nên những sản phẩm chất lượng.

Các yếu tố trên chưa phải là tất cả nhưng nó có thể giúp bạn bước đầu tự mình đánh giá sản phẩm thiết kế 1 cách hợp lý. Bạn cần liên tục trau dồi và trao đổi kiến thức với những người đi trước, học hỏi các “mẹo” làm tăng sự độc đáo cho tác phẩm của mình. Từ đó, bạn sẽ biết như thế nào là cách để tạo nên những tác phẩm không chỉ “đúng” mà còn “đẹp”

2. Làm sao để hạn chế những lỗi cơ bản trong thiết kế?

Để đánh giá một thiết kế cần dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, một nhà thiết kế chuyên nghiệp không chỉ là người nắm rõ các công cụ trong phần mềm, mà cần phải có tư duy thiết kế, nắm được các quy tắc cơ bản trên. Điều này không hề khó với những người mới bắt đầu, bởi Horus Class đang có khóa học Tư duy nhận diện dành cho cả những “newbie”.

Tại đây, ngoài những kiến thức về phần mềm, bạn sẽ được học cách làm thế nào để sản phẩm của mình trở nên “có giá trị” hơn. Rèn luyện khả năng tư duy qua nhiều chủ đề mà mentor đưa ra. Đừng “lăn tăn” nếu chiếc porfolio của mình trống trải, vì sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ có cơ hội thực tập tại Horus Agency. Tại đây, các bạn sẽ được tham gia vào các dự án thực tế, hiểu thế nào “học đi đôi với hành”, vận dụng kiến thức đã học 1 cách triệt để.

Đăng ký ngay tại đây: https://horusclass.com/dang-ky/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Drag View

Horus Class
28 Cẩm Nam 1. Đà Nẵng
0905 393 272