Kiến thứcCác nguyên tắc sắp xếp bố cục trong thiết kế đồ họa

Các nguyên tắc sắp xếp bố cục trong thiết kế đồ họa

Bố cục là sự sắp xếp các yếu tố thiết kế trên cùng một trang, các yếu tố đó gồm: hình ảnh, văn bản và các thành phần khác. Bố cục góp phần truyền đạt chính xác thông tin, thông điệp của thiết kế. Theo nhiều cách, dàn trang (layout) và bố cục (composition) tạo thành các khối trong thiết kế. Điều này tạo nên cấu trúc cho một thiết kế, từ đó dễ dàng điều hướng người xem từ lề cạnh đến các nội dung trung tâm. Chính vì thế, các nguyên tắc sắp xếp bố cục trong thiết kế đồ họa phải được chú trọng.

Xem thêm: 5 quy tắc về bố cục trong thiết kế đồ họa

Các nguyên tắc sắp xếp bố cục trong thiết kế gồm:

Hiệu ứng lân cận

Sử dụng tốt không gian thị giác để tạo nên mối liên hệ giữa các phần nội dung. Hiệu ứng lân cận là việc nhóm các phần có liên quan trong thiết kế lại và tách nhóm những yếu tố không liên quan đến nhau để dễ dàng nhấn mạnh. Sử dụng hiệu ứng lân cận giúp thiết kế nhìn dễ hiểu và thu hút hơn.

Hiệu ứng lân cận – Proximity | Sưu tầm

Không gian trắng

Không gian trắng giúp chia tách rõ ràng khác nhau trong thiết kế. Đồng thời, với việc sử dụng không gian trắng, thiết kế nhìn dễ thở và cân bằng hơn rất nhiều. Sử dụng hiệu quả không gian trắng cũng góp phần làm cho sản phẩm tinh tế và sang trọng hơn.

Không gian trắng làm tôn lên hình ảnh sản phẩm trong thiết kế web

Căn chỉnh

Dù trong thiết kế hình ảnh hay văn bản, căn chỉnh là điều không thể thiếu để sản phẩm nhìn chuyên nghiệp hơn. Trong thiết kế, để căn chỉnh thường sử dụng hệ thống lưới hoặc những đường căn dọc, ngang để dóng cho thẳng.

Sưu tầm

Tương phản

Tương phản xảy ra khi các đối tượng trong cùng một yếu tố trông khác biệt với nhau. Ví dụ: màu sắc (nóng – lạnh), đường nét (thẳng – cong, ngang – đứng), chất liệu (mềm – rắn, mịn – thô)), không gian (rộng – hẹp),… Sử dụng tương phản trong thiết kế có thể tạo bố cục ấn tượng cho tác phẩm.

Phân cấp

Nguyên tắc sắp xếp bố cục trong thiết kế này giúp người xem dễ điều hướng trên các tác phẩm. Người xem cũng dễ dàng sắp xếp và đọc các nội dung theo thứ tự. Những mục cấp và những ý quan trọng sẽ được làm nổi bật hơn: viết to hơn, in đậm hơn, sử dụng màu sắc khác so với tổng thể,…

Nguồn: Sưu tầm

Lặp lại

Lặp lại là dùng lại những yếu tố giống nhau hoặc tương đồng xuyên suốt tác phẩm thiết kế.  Sự lặp lại mang đến cảm giác rõ ràng về tính đồng nhất và liền mạch cho tác phẩm. Bố cục của thiết kế trở nên sống động hơn nhờ sự kết hợp giữa các họa tiết và sự lặp lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Drag View

Horus Class
28 Cẩm Nam 1. Đà Nẵng
0905 393 272