Kiến thức6 cách phối màu để thiết kế bắt mắt hơn

6 cách phối màu để thiết kế bắt mắt hơn

6 cách phối màu dưới đây cũng là một phần trong kiến thức cơ bản về màu sắc mà bạn cần biết khi học thiết kế đồ họa. Liệu có phải phối nhiều màu một lúc thì thiết kế sẽ nổi bật hơn? Hay chỉ cần phối thật ít màu là thiết kế sẽ đẹp theo kiểu tối giản? Những suy nghĩ này chưa hoàn toàn đúng. Điều bạn cần để tâm đến khi phối màu đó là các màu đấy có “match” với nhau hay không. 

Phối màu đơn sắc (Monochromatic)

Thường chỉ dùng một màu. Kết hợp nhiều màu sắc với các sắc độ khác nhau trong cùng một dải màu để tạo ra phối màu đơn sắc.

Cách phối màu đơn sắc
Đây là cách phối màu dễ áp dụng nhất trong 6 cách phối màu.

Phối màu tương đồng (Analogous)

Màu tương đồng được tạo ra từ việc kết hợp các màu đặt cạnh nhau trên bánh xe màu. Trong 6 cách phối màu, với cách này, thiết kế có thể được phân ra các mảng chính – phụ. Sử dụng màu sắc nhưng vẫn mang lại sự hòa cho tổng thể.

Cách phối màu tương đồng
Phối màu tương đồng mang lại sự hài hòa cho thiết kế

Phối màu bổ túc (Complementary)

Sử dụng 2 màu sắc đối diện nhau trên bánh xe màu tạo nên màu bổ túc (màu tương phản). Cách kết hợp này tạo nên sự tương phản, giúp thiết kế độc đáo và nổi bật hơn. 

Phối màu bổ túc (tương phản)
Phối màu tương phản: vừa là cơ hội, vừa là thử thách

Tuy nhiên, màu bổ túc khá khó dùng nên cần xem xét cụ thể về các sắc độ màu khi kết hợp để mang lại hiệu quả cho thiết kế.

Phối màu tam giác cân (Spilit – complementary)

Trong 6 cách phối màu, cách này đang được ưa chuộng bởi sự mới lạ trong kết hợp màu sắc mà nó mang lại. Để tạo nhóm màu tam giác cân, hãy sử dụng 2 màu kế bên của cặp màu tương phản.

Phối màu tam giác cân
Khám phá thêm nhiều sự kết hợp màu thú vị với phối màu tam giác cân

Phối màu tam giác đều (Triadic)

Kết hợp 3 màu cách đều nhau để tạo thành kiểu phối màu tam giác đều. Cách phối màu này an toàn và đảm bảo được sự hài hòa trong thiết kế.

Phối màu tam giác đều
Phối màu tam giác đều mang lại sự an toàn và ổn định cho thiết kế

Phối màu hình chữ nhật (Tetradic)

Cách phối màu hình chữ nhật được tạo nên từng việc kết hợp 2 cặp màu tương phản (bổ túc). Để mang lại hiệu quả tốt nhất khi dùng cách phối màu này, hãy chọn ra 1 màu chủ đạo trong khi những màu khác đóng vai trò phụ trợ.

Phối màu hình chữ nhật
Bạn muốn tạo mảng chính phụ cho thiết kế? Phối màu hình chữ nhật là sự lựa chọn không tồi!

Trên đây là 6 cách phối màu phổ biến trong thiết kế đồ họa. Designer cần tìm hiểu thêm ý nghĩa của màu để có thể kết hợp sử dụng cho hợp lí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Drag View

Horus Class
28 Cẩm Nam 1. Đà Nẵng
0905 393 272