Kiến thứcKết hợp màu sắc hiệu quả trong thiết kế đồ họa

Kết hợp màu sắc hiệu quả trong thiết kế đồ họa

Làm thế nào để làm cho thiết kế đồ họa của bạn trở nên sống động hơn? Liệu có thể thể hiện cảm xúc của bạn qua thiết kế không? Một trong những bí quyết đó là chọn bảng màu phù hợp! Mỗi màu sắc đều mang một ý nghĩa riêng biệt. Viêc kết hợp màu sắc hiệu quả trong thiết kế đồ họa cũng cần thuận theo các quy tắc. Dưới đây là 5 cách kết hợp màu sắc để tạo ra những thiết kế đẹp mắt.

Làm quen với lí thuyết màu sắc

Bánh xe màu là điều cơ bản đầu tiên bạn cần phải nắm rõ. Màu đỏ, xanh lam và vàng được gọi là màu cơ bản vì chúng không thể được tạo ra bằng cách trộn các màu khác. Các màu phụ, bao gồm cam, xanh lá cây và tím, là sự pha trộn của hai màu cơ bản. Các màu cấp ba như xanh lam, xanh lục hoặc đỏ cam được tạo ra khi một màu chính được kết hợp với một màu phụ liền kề.

Ảnh: Freepik

Đen, trắng và xám được coi là những màu trung tính và không được đưa vào các nhóm trên. Tất cả các màu cũng có sắc thái (màu ban đầu trộn với màu trắng), sắc độ (màu đó pha trộn với màu đen) và tông màu (khi bạn thêm cả màu đen và trắng vào màu ban đầu). Ví dụ, màu xanh lam là một màu xanh lam. Nếu bạn thêm màu đen vào màu ban đầu, bạn sẽ nhận được sapphire có màu xanh lam.

Sử dụng Bánh xe màu và Bảng màu làm sẵn

Khi làm powerpoint, vấn đề thường được để tâm đó là sự hòa hợp giữa màu văn bản và màu nền. Sử dụng các màu bổ sung là giải pháp hợp lí nhất trong trường hợp này. Các màu bổ sung được đặt ở các phía đối diện của bánh xe màu. Bạn có thể đạt được kết quả nổi bật nếu kết hợp một màu từ trung tâm với màu bổ sung từ rìa bên ngoài.

Có rất nhiều công cụ và dịch vụ trực tuyến chỉ cho bạn cách kết hợp màu sắc và thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Ví dụ: hãy thử Adobe Color CC để tìm các màu bổ sung tốt nhất hoặc thay thế màu đã chọn bằng màu của nó. Nếu bạn đang tìm kiếm các giải pháp có sẵn, bạn có thể xem Color Lovers nơi người dùng tải lên các bảng màu mà họ đã sử dụng .

Chơi với các màu tương phản

Khi kết hợp hai hoặc nhiều màu, điều quan trọng là phải có độ tương phản tốt. Một trong những giải pháp khả thi là chọn tông màu nền tối hơn và cải thiện độ tương phản. Sử dụng màu sắc tương phản là một trong những kĩ thuật khá khó. Màu tương phản đem lại hiệu quả cao trong việc thu hút ánh nhìn và làm sản phẩm nổi bật. Tuy nhiên, nếu kết hợp không khéo léo thì kết quả mang lại sẽ trái ngược hoàn toàn.

Kết hợp màu sắc từ tự nhiên

Trong tự nhiên có rất nhiều hỗn hợp màu sắc mà chúng ta có thể áp dụng. Nếu nhìn xung quanh, bạn sẽ nhận thấy rằng cuộc sống hàng ngày của chúng ta tràn ngập những điều đẹp đẽ. Đó là một đồng cỏ phủ đầy hoa, cảnh miền núi ngoạn mục hay một loài thực vật tao nhã.

Chú ý đến ý nghĩa của màu sắc

Tất cả các màu có thể được chia thành hai nhóm chính: mát và ấm. Những gam màu nóng như đỏ, vàng hoặc cam thường phản ánh niềm đam mê, nhiệt huyết và hạnh phúc. Màu lạnh: xanh lá cây, xanh lam và tím, lại thể hiện cho sự nhẹ nhàng và tính trung hòa. Hãy xem thiết kế của bạn mang ý nghĩa gì để chọn được màu sắc phù hợp nhất.

Ảnh: Freepik

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Drag View

Horus Class
28 Cẩm Nam 1. Đà Nẵng
0905 393 272